Cách Ngâm Rượu Dâu Tằm

Một loại cây rất phổ biến ở Việt Nam. Từ rễ, thân, lá, cành, quả,.. Tất cả đều có thể sử dụng làm thuốc đó là cây dâu tằm.

Rượu quả dâu tằm có mùi thơm vị ngọt thanh rất ngon dành cho các quý ông quý bà đặc điểm loại rượu dâu tằm rất dễ uống có nồng độ thấp. Điều đặc biệt mà quả dâu tằm khi ngâm với rượu đem lại bởi vì nhiều lợi ích trong đó quả dâu chứa rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Quả dâu đã được sách vở từ đời Đường thừa nhận có công hiệu bổ can thận, dưỡng huyết, trừ phong, tiêu khát, lợi ngũ tạng, khớp xương, thông huyết khí. Vậy phương pháp ngâm rượu dâu tằm là gì? Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật làm rượu dâu tằm ngon

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bí quyết làm rượu dâu tằm thơm ngon thượng hạng với 4 cách chủ đạo thường dùng đơn giản dễ làm.

ngam-ruou-dau-tam
Dâu tằm là cây thân thuộc của Việt Nam từ bao đời nay

Hướng dẫn ngâm rượu dâu tằm với đường

Chúng ta cùng đến với cách làm cách chế biến đầu tiên đối với cách làm này phụ nữ phái yếu có thể sử dụng được. Cũng có thể gọi cách ngâm với đường là cách làm rượu vang dâu tằm.

Chuẩn bị

 • Quả dâu tằm tươi đã chín 3kg
 • Đường phèn giã nhuyễn hoặc đường trắng 500g ( có thể cho thêm đường nếu bạn thích uống ngọt )
 • Hũ thủy tinh
 • Rượu trắng 12 lít loại 35~40 độ ( có rượu trắng nếp Cái Hoa vàng ngâm càng tốt). Theo tôi các bạn nên chọn  Rượu Hoàng Hải 35 độ hoặc Rượu Hoàng Hải 40 độ sẽ làm tăng độ ngon của rượu và làm tăng hiệu quả khi ngâm.

Cách này rất đơn giản được nhiều chị em phụ nữ rất thích vì vị của rượu thơm ngọt dịu rất giống rượu vang dâu tằm. Ta cùng tiến hành cách sơ chế quả dâu tằm ngâm rượu

 1. Dâu chín chọn mua về rửa sạch từ 1-2 nước( lưu ý rửa nhẹ nhàng tránh dập ) ( những quả nào nổi lên khỏi mặt nước là bị hỏng nên bỏ đi)
 2. Sau đó ngâm trái dâu tằm với nước muối ấm pha loãng trong vòng 1-2 giờ đồng hồ, vớt ráo và rửa lại với nước sạch. Việc ngâm nước muối pha loãng vừa đảm bảo diệt được vi khuẩn và vi trùng trong trái dâu tằm lại đảm bảo an toàn trong quá trình ngâm rượu dâu tằm không bị nát và chua rượu
 3. Bỏ dâu tằm vào bình ngâm theo tỉ lệ 3kg dâu tằm với 500g đường cứ 1 lớp dâu lại rải đều 1 lớp đường vào bình ngâm khoảng 3-7 ngày.
 4. Đổ rượu trực tiếp vào bình ngâm dâu tằm đậy lắp kín để trong bóng dâm khoảng 2-3 tháng đem ra sử dụng

Kết Quả : Sau 2-3 tháng rượu dâu tằm có màu tím đen ( có thể cho thêm đá vào khi uống để tăng vị thơm ngon của rượu ).

Quả dâu tằm ngâm rượu
Quả dâu tằm chín

Nếu các bạn muốn Ủ dâu tằm với đường thì lớp dâu tằm trên cùng các bạn nên đổ nhiều đường một chút ( mẹo để tránh bị bọ khi ủ)

Bật mí cách ngâm rượu vang dâu tằm 5 ngày là lên men thơm ngon hảo hạng:

Các bác muốn thành vang dâu tằm tôi xin bật mí một điều vô cùng quan trọng đó là dùng men lá cho vào trong quá trình ủ. Lúc ngâm dâu tằm các bác không nên cho nhiều đường. 10kg cho 2kg đường thôi. Các bác mua men nấu rượu loại bánh nhỏ của Việt Nam đừng mua men tầu. Đem giã mịn sàng lấy bột men rồi trộn đều với dâu tằm ủ và khoảng 5 ngày sau mùi thơm đã sực lức. Ngâm một tháng lọc lấy nước cho vào hũ sành hoặc thủy tinh 3 tháng là ngon không có đối thủ. Chúc các bác thành công

Cách chế biến rượu dâu tằm không đường

Rượu dâu tằm có vị ngọt thanh không chua khi chín vì vậy có rất nhiều người sử dụng những trái dâu tằm chín để ngâm với rượu mà không cần cho đường. Bởi họ không thích uống rượu có vị ngọt quá.

Chuẩn bị

 • Quả dâu tằm tươi đã chín 3kg
 • Hũ thủy tinh
 • Rượu trắng 10 lít loại 35-40 độ ( có rượu trắng nếp Cái Hoa vàng ngâm càng tốt). Theo tôi các bạn nên chọn  Rượu Hoàng Hải 35 độ hoặc Rượu Hoàng Hải 40 độ sẽ làm tăng độ ngon của rượu và làm tăng hiệu quả khi ngâm.

Đối với cách này phái mạnh cực kỳ thích bởi nó phản ánh đúng nhất hương vị của rượu dâu tằm vừa thơm vừa thanh khi uống rất ngon tiến hành rượu ngâm quả dâu tằm không đường ( lưu ý các bạn bắt đầu tiến hành cần chọn thời điểm có nắng bởi vì cách này yêu cầu có nắng )

 1. Dâu chín chọn mua về rửa sạch từ 1-2 nước( lưu ý rửa nhẹ nhàng tránh dập ) ( những quả nào nổi lên khỏi mặt nước là bị hỏng nên bỏ đi)
 2. Sau đó ngâm trái dâu tằm với nước muối ấm pha loãng trong vòng 1-2 giờ đồng hồ, vớt ráo và rửa lại với nước sạch. Việc ngâm nước muối pha loãng vừa đảm bảo diệt được vi khuẩn và vi trùng trong trái dâu tằm lại đảm bảo an toàn trong quá trình ngâm rượu dâu tằm không bị nát.
 3. Quả dâu tằm đem đi phơi dưới nắng khoảng 5-6 tiếng ( có 2 mục đích là phơi quả dâu tằm đảm bảo quả dâu tăng mùi thơm và hạn chế rượu bị chua khi ngâm không đường)
 4. Bỏ dâu tằm vào hũ rượu ngâm rồi đổ rượu vào ngâm đậy kín nắp ngâm trong bóng mát.
Hướng dẫn quả dâu tằm ngâm rượu giúp quý ông thoải mái chiều vợ
Rượu dây tằm thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe

Dâu tằm tươi ngâm rượu nếp cái hoa vàng

Đối với cách này bạn cần phải chuẩn bị rượu nếp cái hoa vàng. Tôi đánh giá khá là cao cách này bởi rượu đặc biệt thơm ngon khi sử dụng. Tin tôi đi khi bạn sử dụng cách này ngâm rượu dâu tằm thì bạn sẽ nhớ suốt đời. Mỗi dịp hệ trọng mang loại rượu ngâm này ra tiếp đãi bạn bè người thân thì nhất. Cách làm rượu dâu tằm ăn dưới đây tương đối giống cách phía trên

 1. Dâu đã chín 1kg chọn mua về rửa sạch từ 1-2 nước( lưu ý rửa nhẹ nhàng tránh dập ) ( những quả nào nổi lên khỏi mặt nước là bị hỏng nên bỏ đi)
 2. Sau đó ngâm trái dâu tằm với nước muối ấm pha loãng trong vòng 1-2 giờ đồng hồ, vớt ráo và rửa lại với nước sạch. Việc ngâm nước muối pha loãng vừa đảm bảo diệt được vi khuẩn và vi trùng trong trái dâu tằm lại đảm bảo an toàn trong quá trình ngâm rượu dâu tằm không bị nát.
 3. Quả dâu tằm đem đi phơi dưới nắng khoảng 5-6 tiếng ( có 2 mục đích là phơi quả dâu tằm đảm bảo quả dâu tăng mùi thơm và hạn chế rượu bị chua khi ngâm không đường)
 4. Bỏ dâu tằm vào hũ rượu ngâm rồi đổ 3 lít rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon vào ngâm đậy kín nắp ngâm trong bóng mát.

Cách ngâm trái dâu tằm khô ngâm rượu

Riêng cách ngâm này hơi cầu kỳ một chút quan trọng nhất vẫn là bước làm thế nào để cho dâu khô ( không ít người đã thất bại ở cách này vì vỏ quả dâu rất mỏng khi phơi khô yêu cầu cần phơi nắng liên tục trong khoảng 15 ngày nếu không dâu rất dễ bị hỏng. Đối với cách này không nên chọn mua quả dâu chín mà ta nên chọn những quả vừa chín tới không chín quá. Ở đây tôi dùng rượu nếp cái hoa vàng để ngâm

 • Dâu chín chọn mua về rửa sạch từ 1-2 nước( lưu ý rửa nhẹ nhàng tránh dập ) ( những quả nào nổi lên khỏi mặt nước là bị hỏng nên bỏ đi)
 • Sau đó ngâm trái dâu tằm với nước muối ấm pha loãng trong vòng 1-2 giờ đồng hồ, vớt ráo và rửa lại với nước sạch. Việc ngâm nước muối pha loãng vừa đảm bảo diệt được vi khuẩn và vi trùng trong trái dâu tằm lại đảm bảo an toàn trong quá trình ngâm rượu dâu tằm không bị nát.
 • Quả dâu đem đi phơi nắng khoảng 15 ngày ( Lưu ý bạn nên trải tấm bạt hoặc một cái mâm sạch để tránh ruồi muỗi kiến bay vào ).
 • Cho dâu vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg dâu khô ngâm với 12 lít rượu trắng 35 – 40 độ ( có rượu trắng nếp Cái Hoa vàng ngâm càng tốt). Theo tôi các bạn nên chọn  Rượu Hoàng Hải 35 độ hoặc Rượu Hoàng Hải 40 độ sẽ làm tăng độ ngon của rượu và làm tăng hiệu quả khi ngâm.
 • Đậy kín nắp ngâm trong khoảng 2 -3 tháng đem ra sử dụng

Lưu ý: Dâu khô các bạn có thể ngâm chung với đường hoặc không ngâm với đường cũng được

Cách công dụng của rượu dâu tằm

Không chỉ ngon dễ làm rượu dâu tằm còn được xem là “thần dược” với sức khỏe. Đây là lý do rượu dâu tằm được ưa chuộng nhất trong các loại rượu hoa quả.

Có nhiều công dụng khác nhau của rượu dâu tằm:

 • Sử dụng rượu dâu tằm là cách để làm đen tóc, râu giúp cải thiện thị giác
 • Thông huyết khí,  bổ can thận, dưỡng huyết, trù phong, dưỡng huyết, tiêu khát, lợi ngũ tạng, xương khớp
 • Giảm các chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai
 • Tăng cường sức khỏe, kích thích ăn ngon, ngủ ngon
 • Hỗ trợ điều trị đau lưng, đau khớp.
 • Nam giới: dẻo dai, tăng cường sinh lực phái mạnh
 • Nữ giới: Cải thiện nhan sắc, bổ huyết giúp da hồng hào, sáng đẹp

Dâu tằm vốn là cây thuốc quý cùng với cách ngâm rượu dâu tằm đơn giản và nhiều công dụng, giúp cây dâu tằm càng có nhiều giá trị hơn.

Cách dùng rượu dâu tằm đúng cách

Rượu hoa quả nói chung và rượu dâu tằm nói riêng đều tốt cho sức khỏe lại có thành phần từ tự nhiên nên rất được tin dùng. Song, không vì thế mà lạm dụng uống không có điều độ. Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh còn phụ thuộc và tình trạng bệnh lý hay cơ địa người dùng và cả cách dùng đúng nữa.

Nên uống rượu dâu tằm cùng bữa ăn. Ngày uống 2 lần mỗi lần từ 30-50ml không uống nhiều quá. Ngoài cách uống chay, có thể bỏ thêm đá để cải thiện hương vị.

cach-ngam-ruou-qua-dau-tam-dung-vi-thom-ngon-eco-health
Rượu dâu tằm có thể sử dụng kèm đá

Tổng hợp các câu hỏi về quả dâu tằm ngâm rượu

Những câu hỏi mà bạn đọc đang quan tâm được chúng tôi tổng hợp và giải đáp cho các bạn qua đây:

 • Mình có ngâm một bình rượu dâu được 1 tháng thử uống thấy rất chua liệu có hỏng?: Rượu dâu chua có nhiều nguyên nhân có thể là do dâu bị hỏng rất cao nếu bị chua quá thì bạn nên cho thêm đường vào để giảm vị chua.
 • Mình ngâm cách ủ rượu dâu tằm với đường xuất hiện bọ trong hũ ?: Nếu xuất hiện bọ thì hũ rượu coi như bị hỏng rồi ở phía trên mình có hướng dẫn cách tránh bị bọ khi ủ rượu với đường.
 • Mình ngâm dâu với rượu không, đến lúc đọc mới biết có cách ngâm với đường cho phụ nữ dễ dùng. Nên sau nửa tháng ngâm với rượu, mình lại đổ thêm đường – thế có sao ko ad?: Không sao hết nhé

Cùng chia sẻ với chúng tôi các cách ngâm Rượu dâu tằm ngon bằng cách để lại bình luận ở phía dưới nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *