Rượu Ngâm Hải Sâm

Rượu ngâm hải sâm được nhiều người nhắc đến như một loại thuốc quý hiếm. Hải sâm ngâm rượu được biết đến là loại rượu rất bổ dưỡng bởi nguyên liệu cầu kỳ và có giá trị. Đây là vị thuốc quý có nguồn gốc động vật được phát hiện ở vùng biển Việt Nam với nhiều công dụng tuyệt vời.

Theo Đông y Hải sâm từ xưa đã được xếp vào loại “ Tứ đại danh thái”, tức 4 loại thức ăn quý giá: Hải Sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào. Còn Bào ngư lại là một trong “ Bát trân” nổi tiếng trong các bữa tiệc cung đình ngày xưa. Rượu Hải Sâm – Bào Ngư có vị ngọt đậm, tính ấm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh tủy, dung trong các trường hợp yếu sinh dục, các trường hợp di tinh, liệt dương, tiết tinh sớm, lãnh cảm. Theo BS Cao Thị Thanh Hương- Giám đốc Trung tâm ứng dụng Đông y, Hội Đông y Hà Nội cho biết: Đúng là Rượu Hải sâm – Bào ngư không chỉ tốt với đàn ông mà phụ nữ cũng uống được. Người hay bị lạnh chân tay, thiếu máu, mệt mỏi uống rất tốt và nên uống vào buổi tối.

Công dụng của hải sâm với sức khỏe

Trong 100g hải sâm các nhà nghiên cứu phát hiện thấy Protein chiếm 75,6g cao gần gấp 5 lần thịt lợn nạc và 3,5 lần ở thịt bò. Ở nước ta hải sâm chỉ chiếm từ 63,23 – 67,22g nhưng cũng rất bổ dưỡng.

Trong hải sâm có hàm lượng axit amin khá cao cùng nhiều yếu tố vi lượng như Photpho, đồng, sắt, mangan, kẽm,… đặc biệt là chất Selenium có tác dụng giải độc cơ thể kỳ diệu, làm vô hiệu các kim loại nặng đi vào cơ thể qua đường ăn uống như chì hay thủy ngân, đào thải các chất này qua đường niệu.

hải sâm có tác dụng tốt với sức khỏe

Hải sâm có tác dụng tốt với sức khỏe (nguồn internet)

Nhiều Vitamin có mặt trong hải sâm như B1, B2, B12,… và hàm lượng nội tiết tốt cao như Testosterone, Progesterone,… giúp ích cho sức khỏe con người.

Hải sâm chống chứng di tinh, tảo tiết ở nam giới và chống chứng lãnh cảm ở nữ giới.

Cách ngâm rượu hải sâm

Chế biến hải sâm

 – Để chế biến hải sâm trước hết cần rửa sạch bùn đất bên ngoài, dùng 1 ngón tay hoặc đoạn gỗ nhỏ ấn vào miệng hải sâm đẩy nhẹ để lộn toàn bộ phía trong ruột ra ngoài.

– Vứt bỏ bộ phận bên trong, rửa sạch rồi đem tẩy mùi bằng dung dịch gừng với rượu theo tỉ lệ 1kg hải sâm/200g gừng tươi/300ml rượu trắng 35-40%. Cho hải sâm vào bóp đều 30 phút.

– Lấy hải sâm ra bỏ sạch gừng rượu, để khô ráo rồi tiến hành ngâm.

Ngâm rượu hải sâm

hải sâm kết hợp với các thuốc đông y bổ thận tráng dương, hành khí cho công hiệu tốt

Hải sâm kết hợp với các thuốc đông y bổ thận tráng dương, hành khí cho công hiệu tốt

Cách ngâm rượu hải sâm tươi: nên áp dụng theo các công đoạn sau để cho chất lượng tốt:

 – Đem hải sâm đã sơ chế cắt thành miếng nhỏ, ngâm trong rượu có nồng độ 55 – 60% (tỉ lệ 1 hải sâm 5 rượu)

– Trong 3 tháng lấy chiết dịch rượu lần một. Ngâm tiếp 2 lần nữa với lượng rượu giảm dần (1 phần hải sâm 4 phần rượu và 1 phần hải sâm 3 phần rượu) thời gian cũng giảm dần 2 tháng lần 2 và 1 tháng lần 3.

– Trộn đều rượu chiết của ba lần lại để lắng, gạn bỏ kết tủa.

– Song song ngâm riêng một thang thuốc Đông y tỉ lệ hải sâm 1 phần , rượu 1 phần phụ thuộc khối lượng cùng các vị thuốc bổ thận dương: nhục thung dung, dâm dương hoắc (chích mỡ dê), ba kích, hà thủ ô đỏ mỗi vị 20g. Thêm các vị thuốc hành khí, thơm như: trần bì, thiên niên kiện, mỗi vị 10g. Các vị có thể cắt nhỏ hoặc tán bột thô rồi ngâm với rượu 35%.

– Sau đó phối hợp giữa rượu hải sâm với rượu thuốc theo tỉ lệ 50-50.

Cách ngâm rượu hải sâm khô: Đem hải sâm đã chế biến sạch ở trên, lấy dao hoặc kéo cắt dọc thân,  rồi dàn đều khối thịt trên khay men để sấy. Khi sấy khô, cần chú ý nhiệt độ sấy. Ngay từ đầu nhiệt độ sấy phải đảm bảo từ 50 – 60oC để hải sâm khỏi bị ôi, thiu. Sau đó tăng dần nhiệt độ. Trong quá trình sấy, cần lật đảo các mặt cho đều,  đến khi chín hẳn, khô vàng, cho mùi thơm, ngậy.

Sau khi đã có hải sâm khô, có thể đem tán thành bột thô, rồi đem ngâm với rượu 35-40% theo tỷ lệ, một phần hải sâm 5 phần rượu, trong 1 tháng, chiết lấy dịch rượu lần một. Ngâm tiếp hai lần nữa, với lượng rượu giảm dần một phần hải sâm, bốn phần rượu và ba phần rượu, tính theo khối lượng/thể tích,  thời gian cũng  giảm dần, 3 tuần lễ (lần 2), 2 tuần lễ (lần 3). Trộn đều rượu chiết của 3 lần lại. Song song cũng  ngâm riêng một thang thuốc Đông y, cũng với tỷ lệ giữa bột hải sâm và rượu, là (1:1) theo (khối lượng). Chẳng hạn với 100g bột hải sâm, có thể dùng 100g thuốc Đông y, với một số vị thuốc bổ thận dương: nhục thung dung, dâm dương hoắc (chích mỡ dê), ba kích, thỏ ty tử, mỗi vị 20g, các vị thuốc vừa có tác dụng làm thơm và hành khí, như trần bì,  hoặc vừa mang tính chất bổ huyết và tạo mầu, như  huyết giác, mỗi vị 10g. Các vị thuốc cần thái nhỏ, hoặc tán thành bột thô, chiết với 1 lít  rượu 35 %. Chiết 3 lần. Khi pha chế, có thể dùng tỷ lệ 50 – 50, giữa hải sâm và rượu thuốc.

Cũng có thể phối hợp ngâm giữa hải sâm và hải mã (cá ngựa), theo tỷ lệ,  lượng hải sâm gấp đôi lượng hải mã, có thể ngâm dưới dạng tươi hoặc làm bột khô như cách trên. Quá trình chế biến và pha chế tương tự như làm với hải sâm.

Ngoài dạng thuốc rượu ra, Hải sâm có thể được dùng dưới dạng bột, thích hợp cho các anh, chị có tửu lượng thấp, hoặc không uống được rượu. Hải sâm đem sấy khô, như trên rồi tán thành bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g-10g với rượu hoặc nước gừng ấm.

Có thể pha thêm ít mật ong, hoặc đường kính vào rượu hải sâm để tăng thêm khẩu vị. Với rượu nên dùng vào các buổi trước bữa ăn, hoặc trước khi đi ngủ, ngày 2-3 lần, mỗi lần 30-50ml.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *