Ngâm Rượu Tắc Kè

Theo  Y học cổ truyền, tắc kè có vị mặn, tính ôn, vào hai kinh phế và thận. Có tác dụng bổ thận, tráng dương, giúp cho thời gian quan hệ được bền lâu hơn. Rượu ngâm tắc kè rất tốt cho người mắc chứng xuất tinh sớm (Xuất tinh khi thời gian quan hệ dưới 5 phút).

Không phải cứ lấy tắc kè bỏ vào bình ngâm là thành thuốc. Để có một bình rượu tắc kè tốt, ta phải biết cách ngâm, cách chế biến tắc kè trước khi ngâm thì mới tạo nên một bình rượu ngon và có tác dụng điều trị bệnh.

Con tắc kè

1. Cách chế biến tắc kè khô (Chuấn nhất theo GS Đỗ Tất Lợi)

 • Tắc kè sống đem mổ bỏ ruột, móc mắt (hoặc cắt bỏ đầu). Lưu ý, không nên cạo vẩy tắc kè, mà để nguyên vẩy để ngâm hoặc phơi khô vì vẩy cũng là thành phần của vị thuốc tắc kè.
 • Dùng 5 que nứa nhỏ: Một que căng hai chân trước và một que căng hai chân sau (xuyên vào lớp dưới da). Hai que xuyên chéo 2 chân, Một que có chiều dài bằng chiều dài con tắc kè xuyên dọc suốt từ đầu đến quá đuôi. Đoạn đuôi dùng chỉ nhỏ buộc cuộn chặt đuôi vào que nứa để bảo vệ đuôi.
 • Sau đó phơi hoặc sấy khô (Nên phơi vào những ngày trời nắng to, nếu thời tiết âm u, nên tiến hành sấy bắc củi. Nếu nhiệt độ phơi không đủ, tắc kè rất dễ có mùi hôi khó chịu).
Con tắc kè phơi khô

2. Cách chế biến tắc kè tươi

Cách chế biến: Tắc kè sống, ta đem mổ bỏ ruột, móc mắt, cắt bỏ bàn chân, để dáo nước. Tiến hành rửa tắc kè qua 1 lần rượu sau đó mới ngâm.

Cách ngâm rượu tắc kè chuẩn nhất

1. Ngâm độc vị tắc kè

Rượu tắc kè tươi

Tắc kè giết chết, bỏ hết phủ tạng, dùng bông thấm rượu 70 độ lau sạch máu, sau đó cho rượu trắng ngâm gừng tươi giã nát bóp đều vào tắc kè, để 30 phút cho hết mùi tanh, để khô se. Thường ngâm một đôi: một con đực, một con cái hoặc nhiều đôi. Cho tắc kè vào bình, đổ rượu 60 – 70 độ  cho ngập tắc kè (một phần tắc kè, 5-8 phần rượu), ngâm 100 ngày, chiết lấy dịch lần một rồi ngâm tiếp lần hai bằng rượu 35 – 40 độ trong 60 ngày, lại chắt dịch ra, ngâm tiếp lần ba bằng rượu 35 – 40 độ trong 30 ngày. Hòa chung dịch ngâm của 3 lần lại để pha rượu thuốc.

Rượu tắc kè khô

Tắc kè khô đã có sẵn hoặc đã chế biến như trên, chặt bỏ phần đầu từ mắt và 4 bàn chân. Có thể để cả con hoặc chặt thành mảnh nhỏ, sao nhỏ lửa tới hơi vàng, cho mùi thơm hoặc giã giập để có bột thô (nếu giã giập, thời gian ngâm rượu sẽ nhanh hơn), đổ rượu trắng 35 – 40 độ ngâm với tỷ lệ như rượu tắc kè tươi (1 phần tắc kè, 5 – 8 phần rượu) cũng ngâm như rượu tắc kè tươi.

2. Ngâm phối hợp với các vị thuốc khác

a) Tắc kè ngâm các vị thuốc:

Ngâm bình rượu thuốc gồm các vị: hà thủ ô đỏ 200g, ba kích 200g, nhục thung dung 100g, đảng sâm 200g, huyết giác 20g, đại hồi hoặc tiểu hồi 10g, trần bì 10g, đường trắng 200g, rượu trắng 35-40 độ với tỷ lệ 1 phần thuốc, 5 – 8 phần rượu. Ngâm trong 1 tháng, chắt lấy dịch thuốc, đổ rượu ngâm tiếp lần 2 trong 3 tuần, chắt lấy dịch, đổ rượu ngâm tiếp lần 3 trong 2 tuần. Hòa dịch thuốc của các lần ngâm lại.

Lấy bình rượu tắc kè rót từ từ vào rượu thuốc (theo tỷ lệ 1 phần rượu tắc kè, 1 phần rượu thuốc hoặc 1 phần rượu tắc kè, 2 phần rượu thuốc), vừa rót vừa dùng đũa thủy tinh quấy đều để tránh rượu bị tủa. Sau cùng thêm đường trắng quấy đều cho tan, đổ thêm rượu cho đủ 4 lít.

b) Tắc kè ngâm cá ngựa “Hải mã”:

Cá ngựa khô loại to

Cách ngâm: Tắc kè 01 cặp, cá ngựa 02 cặp ngâm với 2 lít rượu gạo 40 – 45 độ, ngâm trong thời gian 3 tháng là dùng được.

Rượu ngâm Tắc kè cá ngựa có tác dụng bổ thận, điều trị xuất tinh sớm, kéo dài thời gian quan hệ cho nam giới.

Tác dụng của rượu Tắc kè:

Rượu tắc kè là một trong những loại rượu thuốc tốt cho nam giới gặp vấn đề trong chuyện phòng the. Tắc kè được Đông y xếp vào loại thuốc bổ dương. Tắc kè có vị mặn, tính ấm, quy vào các kinh phế và thận, có công năng bổ thận, tráng dương, ích tinh tủy, dùng trong các trường hợp ù tai do thận khí kém, liệt dương, di tinh, tiết tinh sớm, nói chung là các hoạt động  sinh dục kém…; bổ phế khí, dùng trong các bệnh hen suyễn lâu ngày, viêm phổi, ho lao, ho ra máu, suy nhược thần kinh,…

Cách dùng rượu tắc kè:

Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 30-50ml, uống trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Rượu bổ tắc kè rất tốt, tuy nhiên không nên lạm dụng./.

Cùng chia sẻ với chúng tôi các cách ngâm rượu Tắc kè ngon bằng cách để lại bình luận ở phía dưới nhé.

Rate this post

4 thoughts on “Ngâm Rượu Tắc Kè

 1. Johnny says:

  WHOAH – Send unlimited messages in Facebook?

  This is huge…

  Brand new cloud app lets anyone – yes even complete newbies –
  send unlimited Facebook messages directly to anyone’s phones!

 2. Johnny says:

  WHOAH – Send unlimited messages in Facebook?

  This is huge…

  Brand new cloud app lets anyone – yes even complete newbies –
  send unlimited Facebook messages directly to anyone’s phon

 3. Johnny says:

  WHOAH – Send unlimited messages in Facebook?

  This is huge…

  Brand new cloud app lets anyone – yes even complete newbies –
  send unlimited Facebook messages directly to anyone’s phones!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *